Lượt xem: 63


Một loạt tín hiệu khởi sắc về dòng tiền chuẩn bị đổ vào bất động sản như thông tin phía ngân hàng nới thêm room tín dụng được kỳ vọng sẽ giúp kênh đầu tư này giảm bớt sự trầm lắng đang bao trùm. Cùng với dòng tiền từ nhà đầu tư ngoại, sức nóng của thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ lan toả.

Bước qua giai đoạn sóng gió

Sự lạc quan của những nhà đầu tư dường như đang gia tăng khi thị trường địa ốc đón nhận một số thông tin tích cực liên quan đến dòng vốn. Cụ thể, mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã có quyết định nới thêm room tín dụng khoảng 1,5-2% cho toàn hệ thống ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước.

Theo ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc, chỉ tiêu tín dụng 1,5-2% sẽ mang đến nguồn tiền rất lớn được bơm vào nền kinh tế. Bất động sản sẽ được hưởng lợi từ thông tin này. Việc phê duyệt hồ sơ vay vốn cho khách hàng trở nên “dễ thở”. Điều này cũng đồng nghĩa, thanh khoản thị trường gia tăng khi người mua nhà được tiếp cận với dòng tiền từ hệ thống nhà băng.

Ông Nguyễn Anh Quê, CEO G6 Group, cũng cho rằng, room tín dụng đã được tăng 1,5-2% trong giai đoạn cuối năm là tín hiệu đầy tích cực với thị trường bất động sản. 

Đáng chú ý, mới đây, 12 nhà băng cũng đưa ra cam kết giảm lãi suất cho vay. Đánh giá đây là thông tin tác động tới nền kinh tế nhưng theo ông Quê, thực tế, động thái này có ảnh hưởng đến thị trường bất động sản hay không thì phụ thuộc vào việc, lãi suất cho vay bất động sản có hạ.

“12 ngân hàng cam kết giảm lãi suất xuống trước hết là tín hiệu tích cực với nền kinh tế. Còn đối với bất động sản, đầu tiên phải xác định, việc cam kết giảm lãi suất có dành cho vay bất động sản hay không? Hay dành cho ngành nghề khác. Giả sử người mua nhà vay ngân hàng và lãi suất giảm thì đây là thông tin tích cực. Thế nên, theo tôi, để đánh giá được thông tin này đến thị trường địa ốc như thế nào thì phải xác định được rõ, người vay tiền mua bất động sản có được hỗ trợ hay không?”, ông Quê đưa ra nhận định.

Song, với giới chuyên gia, kể cả không hưởng lợi trực tiếp từ lãi suất cho vay giảm nhưng với việc bất động sản là ngành có liên hệ mật thiết cùng các ngành khác. Khi sản xuất kinh doanh phục hồi, nền kinh tế khởi sắc, bất động sản cũng “ăn theo” phục hồi và tăng trưởng.

Chia sẻ thêm về tín hiệu tích cực với thị trường địa ốc, ông Quê nhấn mạnh, nguồn cung tiền đổ vào kênh đầu tư này sẽ còn được cải thiện nhờ dòng vốn từ phía nhà đầu tư ngoại.

Số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) ghi nhận, tính đến ngày 20/11, kinh doanh bất động sản tiếp tục đứng thứ 2 về thu hút vốn đầu tư FDI với gần 4,19 tỷ USD, chiếm gần 17% tổng vốn đầu tư đăng ký. Cùng kỳ năm ngoái, con số này là 2,41 tỷ USD.

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển chỉ rõ, nguồn vốn FDI chính là điểm sáng của thị trường bất động sản.

Thời điểm nào thị trường sẽ phục hồi?

Cung vốn vào bất động sản sẽ cải thiện là động lực cho kênh đầu tư này sẽ khởi sắc. Trên cơ sở đánh giá về sự tích cực trong nguồn vốn tín dụng vào bất động sản, ông Quê đưa ra dự báo, khả quan từ quý I, II/2023 là có tín hiệu tốt để bắt đầu phục hồi. Nhưng để thị trường bình ổn phải tới quý I, II/2024.

Cơ sở đưa ra nhận định này, thứ nhất, phải cuối năm 2023, kinh tế Việt Nam và thế giới mới bắt đầu phục hồi sau ảnh hưởng của Covid-19. Thứ hai, toàn bộ hệ thống luật liên quan đến bất động sản sẽ được ban hành, dự kiến cuối năm 2023 và tháo gỡ vướng mắc đang tồn tại cho thị trường.

Tín hiệu tích cực khác đối với thị trường bất động sản, đó chính là dòng tiền của các nhà đầu tư nước ngoài đang đổ vào Việt Nam. Ngoài ra, theo ông Quê, tâm lý trên thị trường thông qua hoạt động truyền thông với thông tin tích cực cũng tác động khiến bất động sản đang dần ổn định trở lại. Mặt khác, các chính sách, thông tin về mở cửa khẩu giữa Trung Quốc và Việt Nam bắt đầu từ 1/1/2023 sẽ tác động tích cực đến ngành du lịch, theo dây chuyền sẽ tạo ra “động lực” cho ngành bất động sản và các ngành nghề khác.

Ông Quê nói thêm, thị trường hiện tại diễn biến không khốc liệt như giai đoạn 2011-2013. Thời trước, nhà đầu tư vay ngân hàng rất nhiều với tỷ lệ cao. Khi lãi suất tăng, nhà đầu tư gặp khó vì lãi suất tăng mạnh, có lúc lên tới 25-27%. Nhưng hiện tại, tỷ lệ vay ngân hàng của nhà đầu tư không quá lớn, khả năng “gồng” được. Đó là lý do ông Quê có cái nhìn đầy lạc quan vào bất động sản.

Chia sẻ trong bài viết gần đây, ông Nguyễn Thọ Tuyển – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Bất động sản BHS cho hay, quý III/2023 cũng là một thời điểm mà mọi người đang kỳ vọng. Song ông Tuyển lại khuyến nghị: Chúng ta nên chuẩn bị tâm lý ứng phó với những biến cố tiếp theo, kể cả các doanh nghiệp hay nhà đầu tư.

Vị này dự đoán, phải đến hết năm 2023, sang năm 2024 mới có thể bước vào giai đoạn phục hồi của thị trường. Lý do quan trọng nhất, đầu năm 2024 là thời điểm những sửa đổi trong Luật đất đai, Luật nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản có hiệu lực. Cùng với đó, thời điểm chính sách kinh tế vĩ mô được kỳ vọng tốt hơn, vốn cho bất động sản cũng mở hơn…

NHẬN THÔNG TIN DỰ ÁN

XEM THÊM

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN